Mẫu đá mới

Bản tin

Liên hệ với chúng tôi

   CÔNG TY CPĐT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI KHỞI THỊNH 
   Kho: 368 Nguyễn Hoàng Tôn,Từ Liêm,
 Hà Nội
 phone-icon
043.750 2387 | 043.758 2248
0983088068
 mail-icon This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Liên kết website

Greenmore-khoi thinh1

Lăng Hoàng Cao Khải: Kiến trúc bằng đá lớn nhất Hà Nội Hoàng Cao Khải (1850 - 1933) đại thần dưới triều vua Thành Thái nhà Nguyễn. Ông là nhà văn, nhà sử học Việt Nam. Lăng mộ của Hoàng Cao Khải nằm ở khu vực ấp Thái Hà cũ, nay thuộc quận Đống Đa, Hà Nội.
Nằm rải rác trên tổng diện tích 17 ha ở phía Tây gò Đống Đa, cách đường Tây Sơn (Hà Nội) 200m, khu ấp Hoàng Cao Khải (còn gọi là ấp Thái Hà) được xây dựng vào năm 1893, gồm 14 công trình kiến trúc lăng mộ, đình chùa... Công trình kiến trúc này được đánh giá đạt đến trình độ kỹ thuật cao tay trong nghệ thuật điêu khắc đá của người Việt.
Toàn bộ lăng được xây bằng đá theo kiểu chữ “Đinh”, dài 8m, cao 6m. Đá xây dựng được chở về từ phủ Quốc Oai (Hà Tây). Chế tác đá là các hiệp thợ nổi tiếng quanh vùng núi An Hoạch (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa). Các cột, trụ, xà, bẩy, cửa võng, diềm, tường, nền đều bằng đá và được chạm trổ trau chuốt. Sau lăng có đồi Nghinh Phong (Đón gió) cao 10m, có hồ Tẩm Nguyệt (Dầm trăng) và những dòng mương uốn lượn.
Quyết định xếp hạng di tích ngày 28/4/1962 của Bộ VH-TT đã đánh giá: “Đây là chứng tích duy nhất của nước ta về một quần thể các công trình lăng tẩm, dinh thự của một phó vương”...
Đối diện với lối lên xuống hồ là lăng chính của vợ chồng Hoàng Cao Khải hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng, rất lớn và hoành tráng, trần cách sàn hơn 4 mét, ở giữa có một cái bàn đá màu trắng rộng. Mộ của Hoàng Cao Khải ở bên trái, của vợ ông ta ở bên phải, đều bằng đá cẩm thạch trắng cực đẹp, chạm trổ tinh vi, có khắc những dòng chữ Hán sắc xảo. Phía trước mộ là hai hàng lính đá mỗi bên 4 người bồng gươm, cao gần bằng người thật, đầu đội mũ nhỏ có tua đứng gác. Bên phải mộ Hoàng Cao Khải là mộ Hoàng Trọng Phu, con trai trưởng của Hoàng Cao Khải xây bằng đá xanh, đẹp và uy nghi không kém.
Ở quần thể kiến trúc lăng Hoàng Cao Khải, có thể dễ dàng nhận ra bản sắc kiến trúc thời Nguyễn cuối thế kỷ XIX, thể hiện qua các họa tiết trang trí (lá thông, lá sen), hai hàng lính chầu, đôi rồng đá trên bậc tam cấp với dáng vẻ dữ tợn.
Khu lăng mộ Hoàng Cao Khải, công trình kiến trúc bằng đá lớn thứ hai ở Việt Nam (sau thành nhà Hồ), được xếp hạng di tích quốc gia từ năm 1962.